Category: นวดแผนไทย

การนวดแผนไทยใช้กันมานานตั้งแต่สมัยก่อน แม้กระทั้งในปัจจุบันนี้ก็ยังคงใช้กรรมวิธีนวดไทยนี้อยู่ บางทีอาจจะบอกได้ว่า “นวดไทย” เป็นมรดกชิ้นสำคัญที่ยังคงเหลืออยู่ และยังได้รับการเห็นด้วยว่ามีผลดี ในช่วงเวลาที่การแพทย์แผนไทยในด้านอื่นๆถูกละเลยไปเกือบจะหมดในโลก

นวดแผนไทย
             วิชาการนวดไทย หรือเรียกอย่างเป็นทางการว่าวิชา "หัตถเวชศาสตร์" เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของศาสตร์การแพทย์แผนไทยซึ่งเป็นกรรมวิธีที่ใช้ในการดูแลสุขภาพ ทั้งการผลักดันและสนับสนุนสุขภาพในคนธรรมดารวมทั้งใช้ในการเยียวยารักษาโรคในคนไข้
การนวดไทย คือ การตรวจ การวินิจฉัยและการบำบัดโรคด้วยผู้กระทำ กด บีบ ทุบ สับ ประคบ หรือแนวทางการนวดอื่นใดตามแบบแผนของการประกอบโรคศิลปะ
 
นวดแผนไทย,

 ปัจจุบันที่มีพัฒนาการด้านเทคโนโลยีที่ดีขึ้นทันสมัย การแพทย์สมัยใหม่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางจนถึงบังจุดสำคัญของการแพทย์ดั้งเดิมไปจนถึงหมดสิ้น แม้กระนั้นวิชาการนวดไทยก็สามารถยืนหยัดต้านทานกระแสโลกอยู่บนโลกทางการแพทย์ยุคใหม่ได้
 

ประเภทของการนวดไทย

            การนวดไทย จึงควรให้บริการแก่ชนทุกระดับ ก็เลยมีการพัฒนาวิชาการนวดขึ้น ให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายต่างๆซึ่งแบ่งกลุ่มเป้าหมายไว้เฉพาะ 2 กรุ๊ป และก็จำแนกประเภทการนวดออกเป็น 2 แบบ เช่นเดียวกัน คือ
1.การนวดไทยเพื่อสุขภาพ
การนวดเพื่อสุขภาพนั้น จะทำนวดให้กับคนปกติที่ไม่ได้มีโรคภัยไข้เจ็บอะไรมากไม่น้อยเลยทีเดียว บางทีอาจจะมีเพียงแต่อาการเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวหรือเหน็ดเหนื่อยบ้างเพียงแค่นั้น จุดประสงค์ของการนวดก็เพื่อบรรเทาความตึงเครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจ
2.การนวดไทยเพื่อบรรเทาโรค
นวดแผนไทยเพื่อบรรเทาโรค จะเป็นการนวดที่ใช้กับการบำบัด โรคกล้วยๆที่มีอาการไม่ร้ายแรงนัก ซึ่งพวกเราจะพบได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน ดังเช่นว่า โรคปวดศรีษะ ปวดหลัง เมื่อยทั้งหลายแหล่ ซึ่งนวดไทยยังคงมีบทบาทอยู่บ้างมีผู้สนใจ นำแนวทางการนวด มารักษาอาการเหล่านี้อย่างมากมาย
คุณค่าของการนวดไทย
1. ช่วยผ่อนคลายทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ แล้วก็จิตใจ
2. ช่วยทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ปราดเปรียว ทำให้ผิวพรรณผ่องใส
3. ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทตามส่วนต่างๆของร่างกาย
4. ช่วยลดอาการบาดเจ็บ เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวจากการออกกำลังกายหรือจากการทำงาน
5. ช่วยทำให้ร่างกายและจิตใจเกิดความสมดุล ซึ่งเกิดผลดีต่อหน้าที่การงาน ครอบครัว และสังคม
6. เชื่อกันว่าการนวดแผนไทย มีส่วนช่วยในการรักษาโรคหลายชนิด ได้แก่ อาการปวดศีรษะ ไมเกรน ปวดข้อรวมทั้งกระดูก เป็นต้น ฯลฯ
7. เทคโนโลยีความคิดกับการนวดไทยในตอนนี้
8. เทคโนโลยี คือ สิ่งที่มนุษย์พัฒนาแล้วก็สร้างขึ้นมา
ภูมิปัญญา คือ พื้นความรู้ความรู้ความเข้าใจที่มีอยู่ตอนแรก
9. เมื่อทั้งสองสิ่งมีการผสมผสานกันเป็นเทคโนโลยีความคิด คือ การนำของโบราณที่มีอยู่มีปรับปรุงให้กำเนิดของใหม่ หรือประยุกต์ให้สามารถเข้ากับยุคสมัยรวมทั้งเกิดประโยชน์กับโลก การนวดแผนไทยหรือหัตถเวชเป็นความคิดของไทยที่มีการสืบทอดจาอบอวลสู่รุ่นตั้งแต่อดีตกาลมาจนกระทั่งเดี๋ยวนี้ นับเป็นเทคโนโลยีความคิดอย่างหนึ่ง เทคโนโลยีภูมิปัญญาการนวดแผนไทย ไม่ใช่เพียงแค่ภูมิปัญญาที่มีหรือถ่ายทอดแต่เฉพาะคนไทยเท่านั้น แต่ว่าการนวดไทยเป็นสิ่งที่มีเสน่ห์ซึ่งกลายมาเป็นที่รู้จักของนานาอารยชาติ ได้รับการยอมรับแล้วก็เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางแล้วก็สามารถสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศเป็นอย่างยิ่ง ในตอนนี้ มีสถาบันสอนนวดแผนไทยที่มีการวิวัฒนาการเรียนการสอนนวดไทยอย่างมีระบบเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นของภาครัฐหรือเอกชน ไม่ว่าในเมืองไทยหรือต่างแดน เนื่องจากว่ากระแสสังคมหันมาให้ความสำคัญกับการช่วยสนับสนุนสุขภาพแล้วก็บำบัดอาการด้วยแนวทางทางธรรมชาติมากขึ้น
วิชาชีพนวดไทยแปลงเป็นวิชาชีพที่มีความนิยมสูงแล้วก็มีเกียรติ ไม่ใช่อาชีพที่ซ่อนเร้นด้วยบริการทางเพศอย่างที่หลายคนดูกัน วิชาชีพชีพนี้ควรจะมีการจดทะเบียนรวมทั้งมีเอกสารสิทธิ์ประกอบโรคศิลป์สาขาการแพทย์แผนไทยจำพวกการนวดไทย คนต่างประเทศที่เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยต่างชื่มดูแล้วก็ติดอกติดใจความคิดอันล้ำค่าของไทยนี้ เนื่องจากว่ามีความเชื่อมั่นในมาตรฐานสากล ซึ่งไม่เพียงแค่ให้ความรู้สึกสบายแก่ผู้ที่ถูกนวดเพียงแค่นั้น แต่ว่ายังสามารถรักษาหรือทุเลาการปวดบางจำพวกได้ด้วย ก็เลยไม่น่าฉงนใจเลยว่า ธุรกิจจำพวกสปาหรือการนวดแผนไทยก็เลยเกิดขึ้นเยอะมากทั้งในรวมทั้งนอกประเทศ การนวดแผนไทยได้รับการพัฒนาให้กำเนิดความทันสมัย ไม่ตกยุค นับว่าเป็นเป็นการสร้างความสากลให้กับการนวดแผนไทยอย่างแท้จริง
10. การที่สามารถนำรากแก้วสติปัญญาซึ่งมีก็แต่อดีตกาลมาใช้ให้เกิดผลดีด้วยกันได้ นับว่าเป็นการทำให้เทคโนโลยีภูมิปัญญาไทยเปลี่ยนมาเป็นเทคโนโลยีภูมิปัญญาสากล เป็นมรดกที่สามารถตกทอดเลวรุ่นชั่วหลาน และก็คงอยู่เพื่อมนุษย์ทั้งหลายแหล่บนโลกนี้ ได้ทำความเข้าใจและก็รู้รับที่จะสร้างคุณประโยชน์จากภูมิปัญญาที่มี คนไทยซึ่งเป็นเจ้าของภูมิปัญญาการนวดไทย จึงควรรักษา และก็พัฒนาภูมิปัญญาอันมีคุณค่านี้ให้เจริญรุ่งเรืองยิ่งขึ้นไป

,,

July 2017
M T W T F S S
« Jun    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

Categories