Category: aloevera

ว่านหางจระเข้ (aloevera) เว้นเสียแต่มีคุณประโยชน์เป็นยาในการรักษาแผลไฟลุกแล้ว ปัจจุบันได้มีการเอามาดัดแปลงให้กำเนิดคุณประโยชน์มากมายก่ายกองในลักษณะต่างๆ

aloevera
              สมุนไพรว่านหางจระเข้ aloevera พวกเรามักจะระลึกถึงคุณประโยชน์ในการรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลสด ช่วยทุเลาอาการปวดแสบปวดร้อน ใช้ทาเพื่อป้องรอยแผลเป็นมาตั้งแต่เด็กซึ่งสารที่สามารถใช้รักษาแผลดังที่กล่าวมาข้างต้นได้เป็นสาร Glycoprotein ที่มีชื่อว่า Aloctin A เป็น Anti-inflammatory ที่พบได้ในทุกๆส่วนของว่านหางจระเข้ ซึ่งเว้นแต่คุณประโยชน์ดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วแล้วยังมีสาระของว่านหางจระเข้อื่นๆอีกมากมาย ไปดูกันเลย
 
,,aloevera

ประโยชน์ของว่านหางจระเข้

1. น้ําว่านหางจระเข้ สามารถช่วยต้านทานอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยชะลอความแก่เฒ่า และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้อีกด้วย
2. ว่านหางจระเข้ อุดมไปด้วยวิตามินและก็แร่ รวมถึงกรดอะมิโนอีกหลากหลายประเภทที่จำเป็นต้องและก็มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิเช่น ธาตุแมกนีเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุทองแดง ธาตุแมงกานีส ธาตุซีลีเนียม ธาตุโครเมียม วิตามินเอ วิตามินซี วิตามิอี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 6 วิตามินบี 9 โคลีน รวมทั้งยังเป็นพืชเพียงแค่ไม่กี่จำพวกที่มีวิตามินบี 12 ด้วย
3. ช่วยย่อยอาหาร ชำระล้างลำไส้ใหญ่ ช่วยในการดีท็อกซ์ล้างสารพิษในร่างกาย ช่วยในการทำงานของระบบกระเพาะ และช่วยลดจำนวนของเชื้อแบคทีเรียในไส้
4. จากวารสารหมออังกฤษตีพิมพ์ในปี 2000 (British medical journal) บอกว่าสารสกัดจาขุนนางหางจระเข้สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยควบคุมความดันโลหิตแล้วก็เพิ่มการไหลเวียนของเลือด แล้วก็บางทีอาจจะมีความน่าจะเป็นไปได้ว่ามันสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย
5. ช่วยคุ้มครองปกป้องแล้วก็แก้อาการเมารถเมาเรือ ด้วยการรับประทานเนื้อวุ้นว่านหางจระเข้หรือน้ําว่านหางจระเข้เย็นก็จะช่วยทุเลาอาการดังกล่าวข้างต้นได้
6. การใช้วุ้นว่านหางจระเข้ทาเป็นประจำวันละ 2-4 ครั้ง จะช่วยคุ้มครองป้องกันและลดการเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง
7. ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยทำให้ปรับผิวพรรณเนียนนุ่ม มองเปียกชื้น แก้ปัญหาผิวแห้งกร้านตามเข่า, ศอก หรือส้นเท้าได้ แค่เพียงใช้วุ้นจากใบว่านหางจระเข้แช่ในอ่างอาบน้ำ ในระหว่างอาบให้ใช้เนื้อวุ้นเช็ดตามส่วนต่างๆของร่างกายที่อยาก ถ้าหากทำเป็นประจำก็จะช่วยปรับให้ผิวพรรณของคุณเนียนนุ่มชื่นเปียกชื้นรวมทั้งเต่งตึงได้
8. ช่วยเพิ่มน้ำให้ผิว ทำให้ผิวหน้าและก็ผิวกายเปียกชื้น และปกป้องการเกิดริ้วรอยที่วัย เพียงใช้วุ้นจากใบว่านหางจระเข้เอามาพอกให้ทั่วใบหน้าหรือบริเวณผิวที่อยากได้ ทิ้งไว้ราวๆ 15 นาทีแล้วล้างออก จะช่วยปรับผิวพรรณเปียกชื้นผ่องใสและก็ดูเต่งตึงขึ้น
9. ว่านหางจระเข้รักษาสิว ยับยั้งการติดโรคที่เป็นสาเหตุของสิว ช่วยลดรอยดำจากสิว และก็ช่วยลดความมันบนใบหน้า เนื่องจากว่าในใบว่างหางจระเข้จะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน(ไม่แนะให้ใช้กับสิวอักเสบ ด้วยเหตุว่าจะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการติดเชื้อโรคได้ง่าย)
10
. ช่วยรักษาจุดด่างดำตามผิวหนัง สาเหตุจากแดดหรือจากอายุที่เยอะขึ้น ด้วยการใช้วุ้นจากใบสดนำทาที่ผิววันละ 2 คราวหน้าอาบน้ำ แล้วก็จะต้องทำอย่างสม่ำเสมอสม่ำเสมอก็เลยจะเห็นผล
11. ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดฝ้า แม้ใช้ว่านหางจระเข้เป็นประจำก็จะช่วยคุ้มครองป้องกันการเกิดฝ้าได้เป็นอย่างดี (ไม่ใช่การดูแลและรักษาแต่ว่าเป็นการคุ้มครอง)
12
. วุ้นจากใบสดใช้ชโลมบนเส้นผม จะช่วยทำให้ปรับเส้นผมสลวย ผมดกเป็นเงาสวย ช่วยป้องกันและกำจัดรังแค ช่วยบำรุงรักษาต่อมที่รากผมให้มีร่างกายแข็งแรง รวมทั้งยังช่วยรักษาแผลบนหนังหัวได้อีกด้วย
13. ในฟิลิปปินส์ ใช้วุ้นจากวานหางจระเข้ร่วมกับเนื้อในของเมล็ดสะบ้า ในการดูแลและรักษาผมหล่นหรือหนังศีรษะล้าน
14. ปัจจุบันได้มีการทดลองใช้วุ้นจากใบเพื่อรักษาคนป่วยที่เป็นแผลกดทับ (Bedsore)
15
. ประโยชน์ว่านหางจระเข้ช่วยลบท้องลายหลังคลอด ด้วยการใช้วุ้นของว่านหางจระเข้มาทาบริเวณท้องเสมอๆทั้งในขณะตั้งครรภ์รวมทั้งหลังคลอด
16. ช่วยแก้เส้นเลือดดำขอดบริเวณขา ด้วยการใช้วุ้นว่านหางจระเข้มาทารอบๆที่เป็นเส้นโลหิตขอดเป็นประจำ
17. สาร Aloctin A พบว่ามันสามารถช่วยรักษาโรคต่างๆได้หลายโรค อย่างเช่น โรคมะเร็ง ช่วยแก้อาการแพ้ รักษาโรคผิวหนัง ฯลฯ
18. ในขณะนี้มีสินค้าต่างๆหลายแบบ ที่สร้างขึ้นมาจากว่านหางจระเข้ ตัวอย่างเช่น เครื่องสำอาง โลชัน สบู่ ยาสระผม โลชั่นบำรุงผิว ครีมทาใต้ตา ครีมรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ ครีมทาแผลสดแผลพุพอง เจลว่านหางจระเข้ เจลรีตเมนต์บำรุงผิวหน้า ฯลฯ
19. นอกจากนั้นว่านหางจระเข้ยังสามารถนำมาทำเป็นของกินชนิดของว่างได้อีกด้วย ดังเช่นว่า น้ำวุ้นลอยแก้ว วุ้นแช่อิ่ม นำมาปั่นทำเป็นน้ำว่านหางจระเข้ ฯลฯ

,,

July 2017
M T W T F S S
« Jun    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

Categories