Category: พ่นพียูโฟม

ปัจจุบันนี้ คนส่วนใหญ่หันมานิยมการ พ่นพียูโฟม ช่วยไขปัญหาต่างๆที่เกิดจาการรั่วซึม กันความร้อน ด้วยคุณลักษณะยึดติดแน่น บรรเจิด ใช้ส้าหรับอุดช่องว่าง รอยแตก รอยแยกต่างๆและยังเป็นฉนวนกันความร้อน กันเสียง ได้เป็นอย่างดี

พ่นพียูโฟม
       ด้วยเหตุว่าเป็นฉนวนกันความร้อน กันเสียง กันรั่วซึม ที่เหมาะสมแก่การลงทุนที่คุ้มค่า ( Worth for Investment ) เมื่อเทียบคุณสมบัติด้านวิศวกรรมที่เท่าๆกัน จะพบว่าเงินลงทุนต่อหน่วยที่ใช้ พ่นพียูโฟมจะเช็ดกว่าฉนวนจำพวกอื่นๆทั้งในด้านประสิทธิภาพ สมรรถนะ อายุการใช้งานในระยะยาวที่มากกว่าฉนวนจำพวกอื่น อรรถประโยชน์ที่จะได้รับทั้งทางตรงแล้วก็ทางอ้อม ซึ่งฉนวนชนิดอื่นอายุการใช้งานไม่เทียบเท่าฉนวนโพลียูริ เทนโฟม โพลียูริเทนโฟม เป็นฉนวนที่มีความคงทนถาวรต่อแรงอัดและก็แรงดึงได้เป็นอย่างดี, มีอัตราการดูดซับความชุ่มชื้นที่ต่ำ ไม่อมน้ำและไม่ซึมน้ำ, สามารถใช้ได้กับอุณหภูมิหลายระดับ เปลี่ยนรูปได้ยากรวมทั้งมีความคงตัวสูง, กรณีที่ใช้เป็นฉนวนกันความร้อน สามารถป้องกันความร้อนจากฝาผนังแล้วก็หลังคาได้มากกว่า 90% ท้าทายให้อุณหภูมิต่ำลง เหมาะกับห้องที่ใช้แอร์จะท้าทายให้ห้องเย็นลงอย่างเร็ว เครื่องปรับอากาศจะท้าทายงานลดลง จึงลดการสูญเสียพลังงานอดออมค่าไฟถึง 50% ทั้งยังลดภาวการณ์โลกร้อนไปในตัว
 
พียูโฟม,,

ฉนวนกันความร้อนพียูโฟ (โพลียูรีเทน Polyurethane, PU)
       สร้างขึ้นคราวแรกในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เพื่อใช้ชดเชยยางธรรมชาติ และยังใช้สำหรับการผลิตกระดาษ การสร้างก๊าซมัสตาร์ด ผ้าที่มีความคงทน เคลือบผิวเครื่องบิน ฉาบโลหะ ไม้ รวมทั้งอิฐ เพื่อปกป้องการกัดกร่อนรวมทั้งสารเคมี
โพลียูรีเทน สร้างขึ้นมาจากปฏิกิริยาของโพลีออกับไดไอโซไซยาเนตหรือโพลีเมอริ ไอโซไซยาเนต โดยมีตัวเร่งปฏิกิริยาที่เหมาะสม โพลียูรีเทนโดยมากเป็นพลาสติกชนิดเทร์โม เซ็ต คือ ไม่สามารถหลอมเหลวรวมทั้งขึ้นรูปใหม่ได้ ซึ่งผลิตออกมาหลายแบบดังเช่นว่า เป็นโฟมยืดหยุ่น โฟมแข็ง สารเคลือบปกป้องสารเคมี กาว สารผนึก และก็อีลาโตเมอร์

คุณสมบัติของฉนวนโพลียูรีเทน P.U. Foam
         โพลี
ยูริเทน ประเภทสารประกอบโดดเดี่ยว ซึ่งจะแข็งเมื่อสัมผัสกับละอองน้ำกลางอากาศ มีคุณสมบัติยึดติดแน่น บรรเจิด ใช้สำหรับอุดช่องว่าง รอยแตก รอยแยกต่างๆและก็ยังเป็นฉนวนกันความร้อน กันเสียง ได้เป็นอย่างดี
ประกอบไปด้วย นูโฟมละเอียด 95% มีความคงทนถาวรและไม่ยุบ
มีส่วนผสมของตัวท้าทายละลายเล็กน้อย ได้แก่ กรดไนตริเข้มข้น หรือ กรดซัลฟิริ ซึ่งมีความสำคัญท้าให้ กันน้ำกันสารเคมีได้
เป็นฉนวนกันความร้อน กันน้ำรั่วซึม กันเสียง กันสั่นสะเทือน
เพราะเหตุว่ามีคุณสมบัติกันความร้อนที่ดีเยี่ยม จึงสามารถฉีดโฟม แค่เพียงบางได้
มีคุณลักษณะยึดติดแน่น สามารถใช้ได้กับวัสดุหลากหลายประเภท ตัวอย่างเช่น คอนกรีต หรือ แผ่นโลหะ, ทั้งนี้ จำต้องท้าความสะอาดผิวให้ปราศจากฝุ่น น้ำหรือน้ำมัน ก่อนใช้งานโฟมโพลียูริเทน
อัตราการซึมซับน้ำต่ำ ก็เลยกันน้ำรั่วซึมได้บรรเจิด
ไม่มีสาร CFC เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
ป้องกันการกัดกร่อนของกรด ด่าง จุลินทรีย์ น้ำมัน
ภายหลังจากพ่นโฟมโพลียูริเทนจนแห้งแล้ว สามารถทาสี หรือท้าการปิดทับผิวหน้าด้วยอุปกรณ์อื่นๆได้ เพื่อ เป็นการเพิ่มคงทนถาวรขึ้นอีกชั้นเยี่ยม

คุณประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้ P.U. Foam

1. คุ้มครองป้องกันความร้อนเย็น (Most efficient)
สามารถกันความร้อนมาจากหลังคาหรือฝาผนังได้มากกว่า 90% ค่าการนำความร้อน K-Factor = 0.017 ~ 0.024 W/MK ซึ่งมีค่าต่ำมากมาย ใกล้เคียงกับสูญญากาศ ทำให้ P.U. Foam ไม่สามารถนำความร้อนจากอันดับที่หนึ่งไปยังอีกอันดับที่หนึ่งได้
2. คุ้มครองปกป้องการรั่วซึม (Water leaking)
เหตุเพราะมีคุณสมบัติเป็นเซลล์ปิด มีค่าการซึมผ่านของน้ำไม่เกิน 2% ก็เลยทำให้น้ำ ความชุ่มชื้น ไอน้ำ ซึมผ่านไปยังส่วนอื่นๆได้ ก็เลยไม่เป็นบ่อเกิดของเชื้อรา แบคทีเรีย และก็กลิ่นเหม็นอับ สามารถพ่นใต้พื้น เพื่อกันความชื้นขึ้นมาบนพื้นได้
3. การทนกรดด่าง (Acid & Base Resistant)
P
.U. Foam ไม่ละลายในกรดด่าง แอลกอฮอล์ น้ำมันเครื่อง จึงทำให้สามารถป้องกันการเสียหายจากสารดังที่ได้กล่าวมาแล้วได้
4. การทนไฟ ไม่ลุกลามไฟ (Fire Resistant)
P
.U. Foam เป็นฉนวนที่ติดไฟ แต่ว่าสามารถดับเองได้ ไม่ลามไฟ ด้วยเหตุว่าได้ผสมสารกันไฟไว้ถึง 15% ก็เลยไม่เป็นเชื้อเพลิงเมื่อไฟลุก
5. ไม่มีสารพิษเจือปน (Non-toxic Irritant)
เนื่องจากว่าเป็นฉนวนที่แข็งตัวเป็นก้อน ไม่มีกรดด่าง หรือตัวทำละลายอื่นๆจะมาแปลงสถานะจากของแข็งให้เป็นของเหลวได้ ก็เลยไม่มีสารระคาย หรือสารที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาการแพ้ ราวใยแก้วหรือใยหิน ที่ได้โอกาสหลุดร่องเป็นละอองได้
6. คุ้มครองปกป้องสัตว์ พวกนก หนู แมลง ไม่ให้เข้ามาอาศัย (Vermin Resistant)
ได้มีการปรับปรุงแก้ไขส่วนผสม ที่ทำให้มด หนู แมลง ไม่ชอบ สัตว์กลุ่มนี้จึงไม่เข้าไปทำรัง หรือทำลายตัวฉนวน
7. น้ำหนักเบาและแข็งแรง (Light weight & Strength)
มีน้ำหนักค่อย โดยโฟมขนาด 1 เมตร x 1 เมตร x 1 นิ้ว จะมีน้ำหนักไม่ถึง 1 กิโลกรัม จึงทำให้ไม่ไปเพิ่มน้ำหนักบนตัวองค์ประกอบ หรือบนพื้นฐานได้ แล้วก็ยังรับน้ำหนักแรงกดทับได้ถึง 2.20 กิโล
8. ติดตั้งง่าย (Easy to Install)
ในการพ่นฉนวนโพลียูรีเทนโฟม ตัวโฟมจะใช้เวลาเซ็ทตัวเพียงแค่ 3 วินาที แล้วก็จะแข็งข้างใน 20 วินาทีเพียงแค่นั้น ไม่ต้องรอคอยให้แห้งเป็นชั่วโมง สามารถฉีดพ่นใต้หลังคา บนหลังคา ใต้เบื้องต้นราก แล้วก็ชิดกับสิ่งของได้ทุกชนิด
9. ไม่มีการยุบตัวรวมทั้งสวยงามตามแบบสถาปัตยกรรม (Not Pack Down)
ด้วยเหตุว่ามีความหนาแน่นถึง 35 50 กก.ต่อลูกบาศก์เมตร มีลักษณะแข็ง ไม่ย่อยสลาย แล้วก็สามารถขึ้นรูปได้ตามอุปกรณ์ที่ฉีดพ่น เป็นลอนหลังคา หรือแบบอย่างต่างๆจึงทำให้ฉนวนจำพวกนี้ คงทน ไม่ยุบ และสวยงาม
10. ลดเสียงดัง กันเสียง (Noise Inhibiting)
เพราะมีโครงสร้างภายในเซลล์เป็นช่องอากาศ เป็นโพรงอากาศ เรียกว่า Air Gap จำนวนหลายชิ้น สามารถลดการนำของเสีย หรือลดความดังได้ราวๆ 70 เดซิเบล
11. ควบคุมการกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ (Condensation control)
ฉนวนโพลียูเรเทนโฟม จะเป็นตัวกั้นกลาง แยกความร้อนและความเย็น อยู่กันคนละฝั่ง จึ่งไม่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการเกาะตัวของละอองน้ำ จึงเหมาะกับใช้ในห้องเย็น และตู้เย็น
12. ประหยัดพลังงาน
สามารถปกป้องการนำ การพา และก็การแผ่รังสีอินฟราเรดจากด้านนอก ถึงฝาผนังแล้วก็หลังคา ได้มากกว่า 90% ทำให้อุณหภูมิในห้องน้อยลงจากภายนอก มากยิ่งกว่า 20°c (ขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมอื่นๆด้วย) ซึ่งบางทีอาจทำให้ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้แอร์ หรือถ้าใช้แอร์ ก็จะทำให้ห้องเย็นอย่างรวดเร็ว ลดการสูญเสียพลังงาน สามารถอดออมค่าไฟฟ้าได้มากกว่า 50%

,,

July 2017
M T W T F S S
« Jun    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

Categories