Category: ป้ายเนมเพลท

ป้ายชื่อสแตนเลส ป้ายกัดกรด ป้ายพนักงาน ป้ายโลหะกัดกรด มีชื่อเรียกรายนาม ต่างกันตามความเข้าใจกันไป ซึ่งทั้งสิ้นนั้น ในความเป็นจริงแล้ว ก็คือ ป้ายเนมเพลท นั้นเอง

ป้ายเนมเพลท
             ป้ายเนมเพล (Name plate) เป็นป้ายโลหะขนาดเล็ก มีแบบอย่างและก็สีสันแตกต่างกันออกไปตามแบบอย่างในการใช้งาน ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว นิยมใช้เป็นป้ายคำเตือน ป้ายติดตู้ไฟฟ้า ตู้สวิทซ์ เครื่องจักรและอุปกรณ์ไฟฟ้าบางชนิด ในขณะนี้การผลิตป้ายเนมเพลเริ่มเป็นที่นิยมเยอะขึ้นเรื่อยๆ เหตุเพราะมีต้นแบบในการใช้งานที่นานาประการ มีราคาถูกและมีสาระในการใช้แรงงานสูงมากมาย สามารถสั่งผลิตหรือสั่งพิมพ์ข้อความต่างได้ตามความต้องการ ที่สำคัญ ป้ายเนมเพลท มีชีวิตชีวาที่สวยสามารถสั่งได้ตามความอยากได้ มีความแข็งแรง คงทนและแก่ในการใช้งานที่เป็นเวลานานมากกว่าป้ายทั่วๆไปอีกด้วยอย่าง อาทิเช่น ป้ายชื่อแม่เหล็ก ป้ายชื่อของที่ระลึก ป้ายชื่อติดอก ป้ายโลโก้ ป้ายชื่อติดกระจก อื่นๆอีกมากมาย กลุ่มนี้เป็นตัวอย่างของป้ายเนมเพลต้นแบบต่างๆยอดนิยมในการใช้แรงงานในทุกวันนี้ และด้วยสาเหตุเหล่านี้เองที่ทำให้ผู้ใช้งานทั่วไปเลือกที่จะใช้งานป้ายเนมเพลกันเยอะขึ้น
 
ป้ายชื่อสแตนเลส ป้ายกัดกรด ป้ายพนักงาน ป้ายโลหะกัดกรด มีชื่อเรียกรายนาม ต่างกันตามความเข้าใจกันไป ซึ่งทั้งสิ้นนั้น ในความเป็นจริงแล้ว ก็คือ ป้ายเนมเพลท นั้นเอง,,

วิธีทำเนมเพลสแตนเลสกัดกรด

1. กรรมวิธีการจัดเตรียมแผ่นสแตนเลส หรือ แผ่นโลหะชนิดต่างๆที่เราต้องการจะเอามากัด อยากได้เนมเพลขนาดไหนเราก็ตัดเอามาเลย ขอให้มันเท่ากับแบบที่พวกเราออกแบบมา เพื่อเนมเพลของพวกเรามีขนาดตรงตามแบบงั้นเอง
2. เมื่อได้ขนาดที่อยากแล้วพวกเราก็นำแบบที่เราออกแบบจากคอมพิวเตอร์ โดยใช้แบบที่เป็นลายเส้น บางทีอาจจะวาดจากโปรแกรม Illustator มาก็ได้ครับผม เพื่อได้ลายเส้นที่ชัดเพื่อให้เนมเพลสแตนเลสของพวกเรามีเส้นข้างหลังการกัดคมสวย
3. หลังจากนั้นไม่ต้องรีรอ นำแบบเนมเพลทมากระทำตัดด้วยเครื่องตัดสติกเกอร์เสนอแนะให้ใช้สติกเกอร์โปร่งแสงมาทำแบบเนมเพล เนื่องจากจะไม่เหลือทิ้งคราบกาวให้พวกเราลำบากใจตอนลอกออกข้างหลังกัดแล้ว
4. แบบพร้อม แผ่นเนมเพลสแตนเลสหลังตัดพร้อม ก็เริ่มติดแบบกันได้ นำสติกเกอร์ติดงบประมาณแผ่นเนมเพลสแตนเลสที่พวกเราเตรียมมา ขนาดจะต้องเพียงพอดีกัน เมื่อแปะแล้วทิ้งไว้สัก 15 นาที แล้วลอกตัวที่อยากได้กัดออก ทิ้งผึ่งแดดเอาไว้ให้แห้งคอยแผ่นเนมเพลของเราแห้งสนิทไม่มีรอยเปื้อนน้ำแล้วค่อยเอาไดร์ร้อนเป่าอีกที
5. เท่านี้แบบเนมเพลของเราก็เป็นระเบียบพร้อมกัด เตรียมน้ำยากันเลย ซึ่งน้ำยาส่วนใหญ่ก็มีขายตามร้านค้าทั่วๆไป น้ำยาเนมเพลนั้นเราจะใช้กรดดินประสิวหรือกรดก้อนเหลืองมาผสมกับน้ำแล้วต้ม จากนั้นผสมกรดไนตริน้อยสำหรับงานกันเนมเพลโลหะที่เป็นสแตนเลส ส่วนหากกัดเนมเพลอลูมิเนียมนั้นไม่ต้องผสมกรดไนตริ
6
. กระบวนการกัดนั้นให้ราหรือใช้ปั้มน้ำตู้ที่เอาไว้สำหรับเลี้ยงปลาก็ได้ ทำให้กรดไหลผ่านเนมเพลของเราที่เราจะกัด ต่อจากนั้นทำอย่างงี้ให้เวลาผ่านไปซัก 15-30 นาที เท่านี้เราก็จะได้เนมเพลตามใจเราอยากได้ เวลากัดเสร็จแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดก่อน แล้วค่อยลอกออกชำระล้างคราบเปื้อนกาวบนเนมเพลด้วยน้ำมันสน รับรองเงาวิ้ง

,,

July 2017
M T W T F S S
« Jun    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

Categories